Vi vu Lý Sơn | Dạo chơi Vương quốc “tỏi tím”

Mọi người hay nói ví von hành tím là tỏi tím bởi nhắc đến đảo Lý Sơn đa số mọi người đều nghĩ và thốt ra ngay: “À! Vương quốc tỏi” Vì đặc sản nơi đây và cũng là một trong những nghề chính của người dân nơi đây là trông tỏi. Bên cạnh đó, ít ai biết rằng nơi đây cũng là “Vương quốc hành tím”.

Từ trên cao nhìn xuống, những ruộng hành và tỏi tạo nên những màu sắc đặc trưng của hòn đảo này. Một màu riêng biệt mà khó có thể tìm thấy ở đâu trên Việt Nam.

thu hoạch hành tím trên đảo lý sơn
Hành tím – đảo Lý Sơn

Lý Sơn có khoảng 550ha đất nông nghiệp, mỗi năm trồng một vụ hành, một vụ tỏi. Khoảng 310ha xen canh các loại cây ngắn ngày khác. Tỏi được trồng 1 vụ/ năm từ tháng 10 đến tháng 2 và tiếp đó là hành trồng vào từ tháng 3 đến tháng 9.

Xã nào trên đảo Lý Sơn nhiều “tỏi tím” nhất?

Đó là xã An Hải có diện tích trồng hành tỏi nhất, do đất bằng phẳng, kéo dài sát bờ biển.

Hằng năm, hành tỏi đóng góp đến 20% GDP của huyện. Hành hiện nay là một loại cây trồng gọi là mũi nhọn của Lý Sơn sau cây tỏi. Vì thế, nếu tỏi được ví như “vàng trắng: thì cây hành được ví như “ngọc tìm” của huyện đảo.

thu hoạch hành tím trên đảo lý sơn
Hành tím – đảo Lý Sơn

Điểm đặc biệt tạo nên Vương quốc tỏi tím?

Trồng hành trên đảo không dễ dàng như ở trong đất liền. Thời tiết ở đây có khi lên đến 39 độ C, bà con nông dân cần tưới nước cho những luống hành 2 lần mỗi ngày. Tuy là xã nằm trên con đảo bé xinh xinh nhưng việc tìm nguồn  nước phục vụ rất khó khăn, nước được lấy từ những giếng nước lợ sâu dưới lòng đất 8-10m.

Khác với những loại hành tím được trồng trên đất liền, hành tím trên đảo bé bé xinh xinh được két củ trên lớp đất cát nên thu hoạch rất dễ dàng, chỉ cần nhỏ nhẹ bằng tay là hành đã rời khỏi lớp đất cát.

Lớp đất  cát được dùng để trồng hành

Lớp đất cát được đem về từ lớp mếp biển, phủ lên bề mặt ruộng từ 2 – 3 năm. Chính lớp cát này tạo nên nét đặc trưng cả hành tói nơi đây.

Mùa thu hoạch hành trên đảo Lý Sơn

Những ngày đầu tháng 9 là đến mùa thu hoạch, trên đảo Lý Sơn đều tràn ngập hành tím, tỏi trắng, đi đến đâu cũng thấy màu trắng, tím khắp mọi nơi. Những bàn tay thoăn thoắt nhổ hành chăm chỉ nhổ hành, lưng phơi dưới trời nắng, mồ hôi  nhễ nhại nhưng rất vui vì công sức bỏ ra nhiều tháng qua bây giờ đã được thu hoạch.

Chị Bùi Thị A (65 tuổi, An Hải) cho biết “Mùa trồng hành kéo dài từ tháng 2 tới tháng 8 ÂL. Mỗi năm trồng 4 vụ, trồng hành cực hơn trồng lúa rất nhiều vì tốn rất nhiều công sức chăm sóc nhưng bù lại thu nhập khá hơn nhiều”

Cô Nguyễn Ngọc B (70 tuổi, An Hải) chia sẻ: “Lớn tuổi rồi, trời nóng lắm cộng với mùi hành nồng như thế làm cay mắt cô và cô phải đeo khẩu trang, nón kín mới có thể thu hoạch nhanh nhất có thế”

thu hoạch hành tím trên đảo lý sơn
Hành tím – đảo Lý Sơn

Điểm khác hành đảo Lý Sơn so với những nơi khác?

Do thổ nhưỡng trên đảo để lại sau trầm tích núi lửa, cát san hô và đất đổ bazan làm hành nơi đây có màu tím đặc trưng, củ bé nhưng chắc và thơm, khi thưởng thức không hăn cay nên có thể dùng sống không qua chế biến. Rất thú vị đúng không, đa số khách đến đây đều mua hành tỏi về làm quà cho bạn bè và người thân.

thu hoạch hành tím trên đảo lý sơn
Hành tím – đảo Lý Sơn

Nếu bạn đang băn khoăn dịp lễ tết sắp đến chưa biết cùng gia đình, bạn bè đi đâu tham quan thì hãy đến với Lý Sơn nhé! Một địa điểm vừa ăn chơi, vừa trải nghiệm nhiều hoạt động ngoài trời thú vị như thế này, đảm bảo làm bạn sẽ muốn đến lần 2, lần 3,… và nhiều dịp khác nhé!

Những hoạt động, văn hóa lễ hội, địa điểm du lịch khác luôn được cập nhật hàng ngày. Tham khảo tại website: Văn Hóa du lịch Lý Sơn nhé!