Cua dẹt- Từ hốc đá An Bình đến món ngon đặc sản Lý Sơn

Chỉ với giá hơn 150.000VNĐ/ cân, cua dẹt đảo Bé đã nhanh chóng trở thành thức đặc sản ngon không cưỡng nổi mỗi khi du khách ghé qua An Bình trong hành trình du lịch Lý Sơn.

Loài cua hoang dã

cua dẹt lý sơn
cua dẹt lý sơn

Cua dẹt (cua dẹp, cua đá), vốn là loài cua hoang dã chỉ sống duy nhất ở các hốc đá, kẽ đá trên vùng núi cao của xà An Bình (đảo Bé- Lý Sơn ).

Khác với cua tiến vua-cua huỳnh đế Lý Sơn, cua dẹt không mang trong mình cái vẻ hào nhoáng, rực rỡ. Trái lại, như đặc tính sinh sống gắn liền với núi đá, hang hốc do trầm tích núi lửa tạo thành, nên cua dẹt trông khô khốc, cứng cáp, sẫm nâu tím.

Chỉ xuất hiện sau những cơn mưa dông, cua dẹt An Bình, nghe tiếng nhiều nhưng không phải ai cũng được “miếng”. Bởi lẽ, du khách đến Lý Sơn rất đông. Nhiều người ưa theo thuyền qua đảo Bé để khám phá non nước sơ nguyên, hùng vĩ nơi này. Bên đảo Lớn, nhắc đến cua là người ta nhắc về huỳnh đế với những thớ thịt trắng nõn. Nhưng qua đảo Bé, thì vua cua chính là loài cua dẹt.

cua dẹt lý sơn hoang dã sống trong các hốc đá trầm tích
cua dẹt lý sơn hoang dã sống trong các hốc đá trầm tích

Có lẽ lời đồn thổi thôi thúc mà nhiều người tò mò muốn ăn thử con cua dẹt ra sao. Song, không phải lúc nào chúng cũng lộ liễu cho người dân địa phương bắt dễ dàng. Cho nên, quý lắm!

Cua dẹt đi vào “ao nhân tạo”

cua dẹt an bình lý sơn
cua dẹt an bình lý sơn

Bấp bênh việc trông chờ vào đồng tỏi, lại thấy cua dẹt đầu ra thoáng đãng hơn nhiều. Vậy nên, một số hộ dân ở đảo Bé “khởi nghiệp” với mô hình nuôi cua dẹt.

Hoặc là xây một hồ xi măng rồi chất đá, sỏi vào làm hang hốc cho cua. Hoặc là nhiều người tận dụng không gian tự nhiên, những ao, đầm trên núi đá, rồi chất đầy xung quanh những đá phổi nhẹ để cua dẹt trú ngụ.

Cũng bởi ăn tạp, từ côn trùng cho đến rau xanh, rong biển, nên cua dẹt không tốn quá nhiều công chăm sóc và kinh phí. Ấy thế mà lại lớn nhanh như thổi, tầm một tháng hơn đã cho thịt thương phẩm.

Dễ sống, dễ nuôi, lại chịu được hạn, nắng nóng,…nên cua dẹt trở thành thức đặc sản Lý Sơn thơm ngon, bổ dưỡng không kém cạnh cua huỳnh đế.

Cua dẹt- chất thịt ưa thích của người sành ăn, sành nhậu

cua dẹt an bình nướng than
cua dẹt an bình nướng than

Mô hình nuôi cua dẹt của An Bình những năm gần đây tăng cao, nên khách du lịch cũng được dịp thưởng thức cua dẹt thoải thích.

Khoái nhất là mấy anh, mấy chú hay mấy nhóm bạn trẻ, mua lúc cả cân cua dẹt hoặc hơn, rồi đem ra bãi biển, cắm trại, nướng ngay tại chỗ.

Cua dẹt không to như cua huỳnh đế, song chất thịt lạ và thơm phưng phức.

Cua dẹt hợp nhất là nướng. Nướng bếp than, nướng củi, nướng lá dừa đều được. Đằng sau lớp vỏ đen xì xấu xí kia chính là những thớ thịt nâu hờm thơm mùi hoang dã. Một mùi thơm tự nhiên của núi đá Lý Sơn, đằm thắm, mặn mà và béo nhẹ. Đã vậy lại ăn kèm muối tiêu chanh ớt. Nhẩn nha, thơ thẩn một hồi  ba, bốn con cua dẹt mà thèm vẫn còn thèm.

cua dẹt an bình đảo bé lý sơn
cua dẹt an bình đảo bé lý sơn

Cua dẹt thiên về sống tự nhiên, phát cũng tự nhiên, nên chất thịt, dai, mềm tự nhiên cũng từ đó!

Du lịch Lý Sơn nhớ ghé đảo Bé An Bình để nướng cua dẹt đặc sản mà thưởng thức. Nhắc tới thôi, đã thấy mùi thơm nức nở bay qua…