Cua huỳnh đế-đặc sản Lý Sơn-món quà vô giá từ đại dương

Cua huỳnh đế Lý Sơn, đặc sản của đất đảo, món quà vô giá mà đại dương ban tặng cho con người nơi đây. Ngườ ta cũng đồn rằng, ăn cua huỳnh đế Lý Sơn là ăn sơn hào hải vị của vua vương ngày trước. Sự thực là như thế nào?

mùa cua huỳnh đế lý sơn
mùa cua huỳnh đế lý sơn

Cua Huỳnh đế hay Hoàng đế

Tương truyền, xưa kia, khi ngự giá đến Lý Sơn, vua chúa xem thấy ngư dân đánh bắt những con cua vừa to, vừa có vỏ rực rỡ như chiến bào nên bèn ăn thử. Lạ là càng ăn, vua càng thấy ngon. Cứ thế, loài cua này được tiến vua, trở thành mĩ vị ẩm thực từ đó.

Cũng do vậy, nhiều người gọi cua này là cua Hoàng đế. Song, dân gian vì sợ phạm uý đến vua, nên mới đọc thành Huỳnh đế.

Có gì đặc biệt ở cua huỳnh đế Lý Sơn?

Cua huỳnh đế sống ở Đông Nam Thái Bình Dương và một số vùng biển ôn đới khác. Tại Việt Nam, loài cua này có nhiều ở Quảng Ngãi (Sa Huỳnh, Lý Sơn), Côn Đảo, Quy Nhơn (Bình Định), Cam Ranh (Khánh Hoà),…Đây là những ngư trường rộng, sạch, nước trong và có đáy cát vàng.

cua huỳnh đế lý sơn trong các nhà hàng hải sản lý sơn
cua huỳnh đế lý sơn trong các nhà hàng hải sản lý sơn

Có thể nói, ngoài vẻ đẹp lộng lẫy của lớp vỏ đỏ hồng bắt mắt, thì cua huỳnh đế, xét về dinh dưỡng và độ thơm ngon gọi là sánh ngang cá tuyết đen hay cá hồi đỏ ở phương Bắc. Đó là lí do mà loại cua này được nhiều người ưa thích, mê mẫn đến vậy.

Nói về cua huỳnh đế tại Lý Sơn, có 2 điểm đặc biệt hơn hẳn so với ở các vùng biển khác:

  • Có kích thước đồng đều, khá to
  • Thịt trắng muốt, ngọt, thơm, chắc và gạch nhiều hơn hẳn

Vì thế mà nhiều người đổi lấy hàng chục kilomet thuỷ trình ra du lịch Lý Sơn cốt chỉ để thưởng thức thứ cua mỹ vị này.

cua huỳnh đế lý sơn
cua huỳnh đế lý sơn

Mùa cua huỳnh đế ở Lý Sơn

Từ tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch là mùa cua huỳnh đế rộ ở Lý Sơn. Chsinh vì vậy mà mùa này, đến đất đảo ăn cua huỳnh đế là y bài, vừa tươi, vừa rẻ.

Cua huỳnh đế Lý Sơn- nên chế biến như thế nào cho hấp dẫn

Ngoài rang me, rang muối,…thì để làm con cua huỳnh đế Lý Sơn tươi ngon, dinh dưỡng nhất chính là áp dụng 3 phương pháp chế biến sau:

Cua huỳnh đế hấp

Trong nhiều cách chế biến thì hấp chính là phương pháp được các đầu bếp lão luyện ưa chuộng bởi có thể giữ được chất thịt cua tươi ngon nhất.

cua huỳnh đế lý sơn hấp
cua huỳnh đế lý sơn hấp

Gỡ từng miếng thịt cua hấp trắng muốt, thơm nõn chấm với nước sốt chua cay. Cứ thấy tan dịu dặt trong miệng cái sự ngọt nhẹ, tươi thắm, chút bùi béo, xen lẫn vị chua đằm thắm của chanh,…Muôn màu muôn vẻ đại dương nhuần nhị trong chất thịt cua đầy dinh dưỡng. Cảm hứng thèm thuồng từng thớ thịt cua cũng dâng lên mãnh liệt.

Cua huỳnh đế nướng

Nếu bạn là tín đồ của những bữa tiệc BBQ hoang dã trên bãi biển Lý Sơn xinh đẹp, hãy tìm mua ốc xà cừ, sò, mực và cua huỳnh đế để đặt lên vỉ thang.

cua huỳnh đế lý sơn nướng, ngọt và thơm thịt
cua huỳnh đế lý sơn nướng, ngọt và thơm thịt

Cua huỳnh đế nướng không khói mà vẫn cứ thơm lừng nức nỡ. Trở qua, trở lại vừa độ là bẻ càng, chấm kèm muối tiêu chanh. Từng thớ thịt chạy dọc sống lưỡi, đẩy đà ngấn lên chút béo, thơm hương ngọt ngào. Cứ thế mà cảm tưởng rằng bao nhiêu cua cũng không đủ.

Cháo cua huỳnh đế

Sau khi lọc được thịt cua huỳnh đế, người ta sẽ tao sơ với hành phi. Điều này giúp cho thịt cua săn lại, vàng ươm và bắt hương, đậm vị hơn. Sau cùng, cho thịt cua sơ chế vào nồi cháo nóng đã bung hạt.

Cháo cua huỳnh đế Lý Sơn cũng là phương pháp giữ cho thịt cua ngọt nhất, thanh nhất và thơm ngon nhất. Một chút tiêu cay, một chút hành xanh nồng nàn, một chút mềm mịn của hạt gạo, lẫn trong chút thịt cua thanh mát,…nghe xôn xao cả cảm thức.

Giá cua huỳnh đế tại Lý Sơn bao nhiêu?

Vào mùa cua hoàng đế ở Lý Sơn, bạn có thể mua được cua tươi với giá khá tốt, chỉ khoảng 600.000-800.000VNĐ/kí.

Nên mua cua huỳnh đế ở đâu Lý Sơn?

Bạn có thể mua cua hoàng đế tại chợ Lý Sơn, tại khu cảng làng chài hoặc tại các nhà hàng hải sản Lý Sơn.

cua huỳnh đế lý sơn được bán nhiều trong các nhà hàng hải sản lý sơn, chợ lý sơn
cua huỳnh đế lý sơn được bán nhiều trong các nhà hàng hải sản lý sơn, chợ lý sơn

Đến Lý Sơn mà không ăn qua cua huỳnh đế Lý Sơn thì cứ như đi biển, ngất ngây biển đẹp, mà lại không được đằm mình vào lòng biển mát rượi, trong lành.