Cây bàng vuông – biểu tượng sức sống mãnh liệt trên vùng đất đảo Lý Sơn

Ngoài những điểm đến là các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như chùa Hang, chùa Đục, hang Câu, đỉnh núi Thới Lới, cột cờ Lý Sơn, hòn Mù Cu,…du khách đến với Lý Sơn còn ấn tượng hơn với những con đường rợp bóng cây bàng vuông.

 

Nguồn giống cây bàng do người dân địa phương cung cấp, được ươm tạo từ quả khô của quần thể hàng chục cây bàng vuông cổ thụ có tuổi đời khoảng hơn 300 năm tuổi ở chùa Hang. Sau gần 10 năm, khoảng gần 3.000 cây đã phát triển xanh tốt. Trong đó, hàng trăm cây đã đến tuổi trổ bông.

Mùa hoa bàng vuông bắt đầu từ khoảng tháng 2 và sẽ kéo dài tới hết tháng 7 âm lịch. Khi những tia nắng cuối cùng chìm sau đỉnh núi Thới Lới thì những bông hoa đầu tiên sẽ bắt đầu bung nở. Hương thơm của hoa, theo gió biển, cũng sẽ lan tỏa khắp nơi thành một thứ mùi dịu ngọt, cuốn hút.

Hàng ngàn cây bàng vuông đến độ trổ hoa, mang một vẻ đẹp mong manh, bình dị nhưng cũng rất kiên cường. Khu vực quanh quảng trường trung tâm, tượng đài và nhà lưu niệm Hoàng Sa là điểm hẹn của đông đảo người dân địa phương và du khách mỗi tối, để cùng nhau thưởng thức hương sắc của loài cây đặc trưng vùng biển đảo.

Hàng nghìn cây bàng vuông nữa sẽ được trồng trong thời gian tới, tạo thêm điểm nhấn cho hòn đảo ở nơi đầu sóng, ngọn gió, thu hút du khách khi đến hòn đảo đặc biệt này.