Nhum biển Lý Sơn- món ngon tiến vua

Nhum, Nhím biển, Cầu gai-tên gọi khác của Nhum biển, loài sản vật có nhiều ở vùng nước mặn Lý Sơn. Từ xa xưa, người dân nơi đây dùng nhum biển để tiến vua, điều này gợi nhiều sự tò mò của du khách xa gần khi tìm hiểu về nhum biển-một trong những món ngon Lý Sơn.

Nhum biển-những quả cầu gai độc đáo

nhum biển lý sơn
nhum biển lý sơn

Sống trong các hang hốc hay rạn san hô, nhum rất giỏi ngụy trang. Nhưng chúng lại khá nổi bật bởi hình dáng giống hệt quả chôm chôm, nhưng với kích thước to hơn. Bên ngoài là gai nâu, xanh, đỏ đặc trưng khác hẳn từng múi thịt vàng tươi trong lớp vỏ xù xì của nhum biển.

Món ngon từ nhum biển- vị ngọt béo cầu kì khó quên

Trong rất nhiều đặc sản Lý Sơn mang về thì nhum biến, là đặc sản cầu kì nhất. Nhum biển có hàng trăm loại, song chỉ có vài loại là ăn được. Với chất thịt lạ lùng cùng cung cách mà hương thơm của nó lan toả trong miệng. Chỉ ước sao người ta có cớ để đến Lý Sơn mà ăn nhum dài dài.

Ăn sống

Nhiều du khách mê mẩn nhất là được cầm trên tay những con nhum biển mới vớt lên. Một chút ngỡ ngàng xen lẫn hồi hộp khi lọc vỏ lấy thịt nhum còn tươi nõn. Cứ thế chấm ngay với mù tạt thêm chút chanh. Hoặc là kèm theo ớt nhuyễn, đậu phộng rang, cải xanh để trọn vẹn cái sự cay, chua, nồng, béo theo nhau mà ngào ngạt trên đầu lưỡi.

nhum biển chấm xì dầu hoặc mù tạt
nhum biển chấm xì dầu hoặc mù tạt

Cái lạ của nhum biển ăn sống chính là vị thịt. Không quá dai, cũng không quá ngậy. Chỉ là vừa đủ để cảm thấy ngon ngây ngất trên thuyền giữa khơi xa.

Nấu cháo

Nếu bạn không thể biến nhum biển thành “Sashimi” thì hãy tận hưởng nó bằng cách nấu cháo.

Ở Lý Sơn, từ lâu, cháo nhum đã trở thành món ăn thơm thảo trong những ngày nắng, gió. Rồi lại thêm cái tình trong những hạt cháo bung nở quyện vị béo của nhum để thết đãi khách phương xa.

cháo nhum
cháo nhum

Trong cái tiết mưa lùn phùn rơi, hay đêm lạnh, mà ngồi cạnh người chị, người cô, thấy bàn tay khéo léo ấy khuấy nồi cháo nhum. Cái thức gạo trắng mềm mịn, sóng sánh vàng, lại cầu kì chút tiêu xay, hành, ngò, rau mầm mới hái,…Húp một miếng cháo nhum mà lòng se lại. Ấy là vừa thấy ngon quá, mà lại vừa thấy ấm áp lòng đến lạ.

Nướng

Có những buổi chiều khi nắng hãy còn vàng ươm. Cả lũ tề tựu lại quanh bếp nướng than hoa mà phì phà thổi cho con nhum nó chín. Chỉ là cảm giác chờ đợi nhưng cái thức hương mỡ hành, bơ béo xèo xèo dễ làm người ta không cưỡng lại được.

 

nhum biển nướng
nhum biển nướng

Ăn nhum nướng đúng là phải ăn từ tốn. Ăn như thế là để cho chất béo, vị ngọt, cái sự mặn mà trong thịt trứng của con nhum nó dần dã trong vòm họng. Để rồi khi thứ thịt ngon lành ấy tuột xuống bụng rồi, thì gật gù, gật gù nức nở trong lòng.

Đó cũng là lí do mà nhiều du khách lại ưa chọn nhum biển cho những bữa tiệc BBQ đầm ấm ngoài bãi biển.

Làm mắm

“Anh than cha mẹ anh nghèo.

Đũa tre yếu ớt chớ quèo mắm Nhum”

Khi xưa, mắm nhum được gọi với cái tên mỹ nhiều “Mắm quý tộc”. Tức là mắm chỉ để dâng cho vua, hay có ăn thì chỉ quý tộc mới ăn nổi.

“Vậy mắm nhum ngon đến độ nào mà làm người ta mê đến thế?”

Đầu tiên là phải kể đến công làm mắm. Đó là bí quyết của từng vùng. Song về cơ bản người ta cho thịt nhum vào chum sành. Ở đây phải là chum sành sứ để tạo độ ngon đúng điệu cho chất mắm. Tiếp tục rắc thêm muối hạt lên trên mặt. Đậy kín, đem vùi vào tro hoặc phơi nắng giòn từ 10 đến 15 ngày.

mắm nhum lý sơn
mắm nhum lý sơn

Sau thời gian ủ, mắm nhum sệt lại, màu đỏ đục, thơm lừng lực thì là mắm tốt. Vị thì tuỳ vào loại nhum, cũng tuỳ vào tay người làm mắm.

Mắm nhum mà dùng chấm thịt heo ba rọi cuốn bánh tráng với rau mầm, rau sống, thì ngon phải biết!

Nhum biển- đặc sản Lý Sơn, ngon, là ngon từ hương, từ vị, từ cái cách mà tay người ta làm sạch, chế biến. Dù là ăn sống thật cay nồng với mù tạt hay suỳ sụp húp miếng cháo nhum nóng hổi béo thơm, vừa vị trong đêm gió lạnh. Thì đều mang cái dư vị không lẫn vào đâu của thức quà biển vô giá mà thiên nhiên đã đặc sủng ban tặng cho Lý Sơn- Nhum biển.