Miệng núi lửa Lý Sơn- núi lửa chưa bao giờ “ngủ yên” bởi vì quá độc đáo

Nhắc đến du lịch Lý Sơn, du khách sẽ nghĩ ngay đến những cánh đồng tỏi xanh ngút ngàn. Song, ít người biết rằng, đảo Lý Sơn là một trong những kì quan được kiến tạo từ dung nham núi lửa hàng triệu năm về trước. Ngày nay, vết ấn vẫn còn, nhưng là những miệng núi lửa “xanh mướt” làm nôn nao bao bạn trẻ đam mê khám phá những điều kì thú của tự nhiên.

miệng núi lửa lý sơn nhìn từ trên cao
miệng núi lửa lý sơn nhìn từ trên cao

Câu chuyện từ kỉ Neogen

Đảo Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi.

miệng núi lửa lý sơn
miệng núi lửa lý sơn

Vào cuối kỷ Neogen, kỷ địa chất của đại Tân Sinh, cách ngày nay khoảng 25-30 triệu năm, đảo Lý Sơn được hình thành dựa trên những cơn đại địa chấn cùng với sự phun trào nham thạch của núi lửa.

Theo thời gian, dòng chảy của dung nham tích tụ thành những trầm tích. Biểu trưng là địa hình núi đá, hang đá, cấu trúc đứt gãy, địa tầng khoáng và thỗ nhưỡng của đảo Lý Sơn.

Cho đến ngày nay, những dấu vết ấy vẫn còn hiện rõ mồn một trên khắp hành trình khám phá Lý Sơn. Đó là miệng núi lửa, hang Câu, chùa Đục hay nhiều quần thể đá khác.

Miệng núi lửa tại Lý Sơn- kiến tạo dấu tích của thời gian

Khi bay dù lượng trên không hay ghi lại khoảng khắc Lý Sơn bằng flycame, thật sự ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp độc đáo “không tì vết” của những miệng núi lửa tại nơi này.

Miệng núi lửa Thới Lới-đỉnh Thới Lới

Đây là một trong năm ngọn núi lửa đẹp nhất Lý Sơn.

hồ nước ngọt tự nhiên trên miệng núi lửa thới lới lý sơn
hồ nước ngọt tự nhiên trên miệng núi lửa thới lới lý sơn

Đứng trên đỉnh Thới Lới, bạn có thể phóng tầm nhìn của mình ra bốn bề của lòng chảo “xanh”.

Người dân kể rằng: Xưa, trong lòng chảo ấy là rừng nguyên sinh với những cây gỗ cao lớn vài người ôm. Song do bị khai thác tận diệt, cho nên ngày nay, chỉ còn là những cánh rừng dương bạt ngàn, những đồng cỏ hoang dại trải dài xanh mướt. Cùng với đó là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất đảo, là nguồn cung cấp nước duy nhất trên huyện đảo xinh đẹp này.

Quả thực, với sắc xanh mênh mang từ làn nước trong veo cho đến rừng già xa thẳm bạt ngàn, thật khó mà tưởng tượng nơi đây từng là “mồ chôn” nóng hàng nghìn độ do dung nham phun trào…

chùa hang lý sơn ẩn mình bên vách miệng núi lửa thới lới lý sơn
chùa hang lý sơn ẩn mình bên vách miệng núi lửa thới lới lý sơn

Có nhiều người còn ví rằng: “ Lòng chảo Thới Lới như một sân bóng rộng. Mà sân bóng ấy lại trải qua hàng ngàn năm không một trận cầu. Hoang vắng, tĩnh mịch và u sơ đến kì dị.

Đường lên Thới Lới, người ta sẽ dễ dàng bắt gặp những đàn bò béo tốt gặm cỏ ven triền đồi. Cái vẻ nên thơ, trữ tình hiếm có trên miệng núi lửa “độc” này…

Miệng núi Giếng Tiền

Núi Giếng Tiền ở đảo Bé Lý Sơn, trái ngược với miệng núi lửa Thới Lới toàn đá là đá, tại đây, du khách sẽ dễ bắt gặp những cánh đồng tỏi bạt ngàn trên lớp đất đỏ phì nhiêu.

miệng núi giếng tiền lý sơn
miệng núi giếng tiền lý sơn

Cũng tạo thành một lòng chảo, song miệng núi Giếng Tiền không sâu và rộng như Thới Lới. Nhưng nơi đây, được người dân biến tấu thành những ruộng tỏi mượt mà trên những bậc thang đá tự nhiên.

Cũng vì thổ nhưỡng đặc trưng nơi đây mà tỏi Lý Sơn trở nên đặc biệt hẳn. Đó cũng vì người dân đã dùng đất ở đây để làm phân bón cho ruộng tỏi nhà mình.

Miệng núi hòn Đụn

Không quá hùng vĩ như miệng núi lửa Thới Lới. Song hòn Đụn lại được các huyên gia đánh giá cao về địa tầng với 1 miệng núi lửa trên cạn và 2 miệng núi lửa ngầm dưới đáy biển.

hòn đụn lý sơn
hòn đụn lý sơn

Tại đây, tương tự như thổ nhưỡng Giếng Tiền, những ruộng tỏi bao bọc xung quanh. Cùng với đó là hệ thực vật, dừa, cây thường xanh quanh năm tươi mát.

Nếu Thới Lới thích hợp để ngắm bình minh về. Thì hòn Đụn chính là nơi tiễn mặt trời vào vũ trụ với khung cảnh vô cùng lãng mạn.

Ba trong năm miệng núi lửa độc đáo ở Lý Sơn chính là những nét chấm phá đặc biệt làm nên kì quan của vùng đất Lý Sơn quanh năm gió, sóng. Vẻ đẹp của tạo hoá quả là biết trêu ngươi với bất cứ ai. Khi mà luôn luôn tìm cách thách thức nhiều bạn trẻ săn tìm vô vạn điều mới mẻ trên những đỉnh đồi vành đai huyền mặc của miệng núi lửa Lý Sơn.

Đến ngay, trải nghiệm ẩm thực với các món ngon ở Lý Sơn và cùng nhau chinh phục “núi lửa Lý Sơn” nhé!