Đua thuyền tứ linh- Lễ hội xuân tại Lý Sơn

 “Còn đua thuyền tứ linh thì còn Tết”, đó chính là niềm vui của người dân Lý Sơn mà du khách du lịch sẽ cảm nhận rất rõ trong những ngày mùa xuân rộn rã với lễ hội truyền thống- hội Đua thuyền tứ linh.

đua thuyền tứ linh lý sơn
đua thuyền tứ linh lý sơn

Bắt đầu từ ngày mồng 4 Tết

Hàng trăm năm nay, tại đảo Lý Sơn, cứ vào mồng 4 Tết, người dân lại nô nức với hội đua thuyền tứ linh.

Với người dân trên đảo, không khí Tết trọn vẹn nhất, tưng bừng nhất chính là những ngày kéo nhau đi xem đua thuyền. Đó không chỉ là cái nếp văn hoá xa xưa. Cũng không đi chỉ để cổ vũ 4 đội đua thuyền. Mà còn là để cảm nhận khí xuân rạo rực, ứng với những điều ước mong về may mắn, hạnh phúc và thuận buồm xuôi gió trong năm.

Không có gì rạo rực hơn những ngày có hội đua thuyền, dù ở đâu cũng vậy. Nhưng đua thuyền tứ linh ở Lý Sơn mới thực sự là niềm vui lớn. Nhất là đối với những diêm dân quanh năm bám biển, sống với biển và cộng sinh cùng biển.

Đua thuyền tứ linh diễn ra ở 2 thời điểm: từ mồng 4 đến mồng 7 là đua thuyền ở 2 xã là An Hải và An Vĩnh. Ngày cuối cùng, các đội tề tựu tại vùng biển trung tâm để đua.

Đội giành giải không chỉ đơn thuần là “giành được giải thưởng”. Mà còn là đem lại những tín hiệu tích cực cho cuộc sống của người Lý Sơn trong năm mới sắp tới.

Những câu chuyện chưa kể về đua thuyền tứ linh ở Lý Sơn

thuyền rồng trong lễ hội đua thuyền tứ linh lý sơn
thuyền rồng trong lễ hội đua thuyền tứ linh lý sơn

Hội đua thuyền tứ linh, không chỉ là một hội đua thuyền với niềm vui bình thường. Đó còn là nét đẹp văn hoá, tâm linh của người dân Lý Sơn.

Tứ linh: tức là long, lân, quy, phụng. Tượng trưng cho sự giao hoà, nảy nở, hội tụ của sự phát triển, trù mật và hạnh phúc.

Đua thuyền tứ linh không biết có từ khi nào tại Lý Sơn. Chỉ biết, đây là hội đua truyền thống, với ước nguyện lớn của dân biển về những cuộc ra khơi thuận lợi, về sự đổi thay tốt đẹp hơn trong năm mới.

Các vị lão làng thì cho hay: Nếu thuyền Rồng về nhất, năm đó sẽ có sự đổi mới toàn bộ. Thuyền Lân về nhất, xã có sự thay đổi về mặt xã hội. Thuyền Quy về nhất sẽ làm ăn thuận lợi cả biển và nông nghiệp. Thuyền Phụng về nhất thì cả nghề biển và nghề nông trong năm đó sẽ cực kỳ phát đạt”.

8 đội thuyền của các xã tề tựa vào ngày mồng 8 để đua thuyền tứ linh
8 đội thuyền của các xã tề tựa vào ngày mồng 8 để đua thuyền tứ linh

Mồng 8 Tết, đua thuyền tứ linh kết thúc. Nhưng dư âm của nó thì cả cả tháng sau đó mới hết. Những khuôn mặt rạng rỡ, những tràng vỗ tay, hò hét vô tư, hết mình. Những sự bình dị mà an yên ấy làm cho khách du lịch Lý Sơn cũng cảm thấy rạo rực, hạnh phúc và hân hoan theo…