Đỉnh Liêm Tự – Chùa đục

ĐỈNH LIÊM TỰ, Tên dân gian gọi là chùa Đục, có lẽ do chùa được con người lợi dụng các hang núi tự nhiên sẵn có và “đục” cho lớn hơn để kiến tạo thành nơi thờ Phật và tu hành nên gọi là chùa Đục. 

Theo lời kể của nhân dân địa phương thì Chùa Đỉnh Liêm được tạo dựng vào năm 1962, do một vị sư có tên là Tuấn thuộc hệ phái Khất sỹ tạo dựng. Đến năm 1973, sư trụ trì chùa Đỉnh Liêm về xây dựng và trụ trì Tịnh xá Ngọc Đức (thôn Tây, xã Anh Vĩnh), nên một thời gian dài chùa bị bỏ hoang, không có người tu hành. Sau này một số đạo hữu trong làng tự khôi phục lại việc tu hành tại chùa và chùa Đỉnh Liêm trở thành một trong những ngôi chùa có nhiều đạo hữu và thu hút du khách viếng chùa khi đặt chân đến đảo Lý Sơn. 

Chùa nằm lơ lửng trên vách núi Giếng Tiền. Tương truyền ngày xưa nơi đây vốn là một hang cọp, sau này có một nhà sư lợi dụng lòng hang núi để mở rộng và kiến tạo nên chùa. Tuy nhiên do kiến tạo địa chất của vách núi lửa Giếng Tiền không bền vững, dễ bị tác động bào mòn của gió và nước, nên tạo nên hang động nhỏ, vì vậy khi chọn nơi tu hành, một nhà sư đã biến những hang động tự nhiên sẳn có và tác động thêm để mở rộng lòng hang làm nơi thờ Phật tu hành. Mặt chùa quay về hướng bắc nhìn ra biển cả mênh mông sóng nước, lưng chùa là hang núi ăn sâu vào vách núi Giếng Tiền, vốn là núi lửa đã tắt từ lâu, tạo thành hình lòng chảo rất đẹp, tạo thành một di sản thắng cảnh, địa chất núi lữa độc đáo của Lý Sơn. 

Muốn đến chùa Đỉnh Liêm người ta có thể theo một đường nhỏ được tạo thành bậc cấp từ chân núi đi lên chùa họăc men theo con đường sơn đạo từ cổng Tò Vò dưới chân núi Giếng Tiền men theo sườn núi là đến chùa Đục và vào lòng núi Giếng Tiền. 

Chùa Đục có diện tích khoảng 14m2, bên trong có bàn thờ  Phật Thích Ca, hai bên tả và hữu vách núi được đục lõm vào để lập án thờ và nhà ở vị sư trụ trì. Để có nước dùng cho sinh hoạt, phía bên trong hang người ta xây một bể chứa  hứng nước rỏ từ vách vách hang xuống. Bên dưới chùa, nằm trên con đường giật cấp từ chân núi để lên chùa có một tượng Phật bà Quan âm rất lớn, có chiều cao chừng 25m, mặt nhìn ra phía biển được xây dựng vào năm 2007. Chếch về phía bắc dưới chân núi Giếng Tiền và chùa Đục là một thác nước nhỏ, nước được chảy ra từ lòng núi Giếng Tiền, đổ xuống vách núi thẳng đứng có độ cao hơn 10 m, tạo nên một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo.

Do vị trí chùa nằm lưng chừng trên vách núi Giếng Tiền và gần lòng chảo của núi lửa Giếng Tiền, phía bắc chùa là ngọn meo cao sừng sững – một phần của vách núi Giếng tiền và dòng thác  đã tạo nên một cảnh quan hùng vĩ và thơ mộng cho toàn khu vực chùa Đỉnh Liêm, là điểm tham quan du lịch của du khách khi đến Lý Sơn.