Vi vu Lý Sơn | 04 di tích cấp quốc gia

Đảo Lý Sơn được biết là địa điểm du lịch được nhiều du khách lựa chọn khi đến Quảng Ngãi. Ngoài những cảnh đẹp hút hồn thì còn có những 4 di tích cấp quốc gia ở Lý Sơn đã được Bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận.

Âm linh tự và mộ lính Hoàng Sa

Âm linh tự và mộ lính Hoàng Sa là một trong 4 di tích cấp quốc gia ở Lý Sơn đã tồn tại trên huyện đảo Lý Sơn cách đây hơn hai thế kỷ là những bằng chứng hùng hồn về ranh giới bờ cõi của đất nước hàng thế kỷ qua.

Đây là nơi thờ cúng vong hồn những người chết đi nhưng vì nhiều lý do không có ai  thừa nhận hoặc không ai biết đến. Âm linh tự ở Lý Sơn đặc biệt còn thờ tự lính Hoàng Sa hy sinh khi đi làm nhiệm vụ trên biển.

di tích cấp quốc gia lý sơn
Di tích cấp quốc gia đảo Lý Sơn – Âm linh tự

Chùa Hang

Chùa Hang tọa lạc trong lòng một hang động dưới chân ngọn núi lửa Thới Lới do tác động của núi lửa và quá trình bào màng đá của sóng biển cả triệu năm để hình thành nên hang động lớn nhất trên đảo.

Trước chùa có hồ thủy tụ còn gị là Giếng Ngọc hứng những giọt nước trong vắt, ngọt lịm từ các mạch đá nhỏ xuống… người dân hay dùng nước để về cúng và gọi đó là nước thánh, nước Phật và quan niệm uống nước này sẽ gặp được nhiều may mắn.

di tích cấp quốc gia lý sơn
Di tích cấp quốc gia đảo Lý Sơn – Chùa Hang

Đình làng An Hải

Địa điểm tọa lạc là một không gian đẹp và thơ mộng ở đây có bãi cát dài thẳng tít, có bến thuyền ghe chài đậu mỗi buổi chiều về. Cảnh quang u tịch cổ kính hòa quyện với thiên nhiên thanh bình tạo nên vẻ đẹp hiếm có chiều lòng du khách.

Đình làng An Hải thờ các thần linh, tiền hiền, cô hồn bên cạnh đó còn thờ Thiên Y A Na, Ngu Man Nương điều đó đã phản ánh lịch sử hình thành của vùng đất Lý Sơn là sự dung hòa giữa mãnh vỡ văn hóa Chăm Pa trong lòng văn hóa Việt. Đình làng An Hải được công nhận là di tích cấp quốc gia vào năm 1995 là một trong những đình làng cổ nhất còn lại nguyên vẹn ở Quảng Ngãi.

di tích cấp quốc gia lý sơn
Di tích cấp quốc gia đảo Lý Sơn – Làng Đình Hải

Đình làng An Vĩnh

Kiến trúc đình làng An Vĩnh có kết cấu kiến trúc hình chữ Tam, gồm đình hạ, đình trung và đình thượng được liên kết với nhau bằng máng xối dài. Các bộ vì kèo giống các bộ vì kèo nhà rường miền Trung. Mô thức trang trí tứ linh, ngũ phúc thể hiện quan niệm âm dương cầu mong mọi sự bình an cho dân làng.

Là một di tích lịch sử có giá trị trong việc minh chứng chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đình làng An Vĩnh là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, nhằm giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau về lòng yêu nước, ý chí bảo vệ độc lập chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam.

di tích cấp quốc gia lý sơn
Di tích cấp quốc gia đảo Lý Sơn – Làng Anh Vĩnh

Nếu bạn đang băn khoăn dịp lễ tết sắp đến chưa biết cùng gia đình, bạn bè đi đâu tham quan thì hãy đến với Lý Sơn nhé! Một địa điểm vừa ăn chơi, vừa trải nghiệm nhiều hoạt động ngoài trời thú vị như thế này, đảm bảo làm bạn sẽ muốn đến lần 2, lần 3,… và nhiều dịp khác nhé!

Những hoạt động, văn hóa lễ hội, địa điểm du lịch khác luôn được cập nhật hàng ngày. Tham khảo tại website: Văn Hóa du lịch Lý Sơn nhé!